Ella sống gần những con đường nơi không khí bị ô nhiễm nặng bởi NO2 và bụi mịn, làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn của cô bé. Ảnh: Guardian.

Đăng ngày: 12/Tháng Một Bởi Tuyen

Ô nhiễm không khí luôn tồn tại xung quanh chúng ta. Nó không chỉ ảnh hưởng xấu đến môi trường mà còn gây hại đến sức khỏe con người.

Ô nhiễm không khí đã lấy đi mạng sống của bé gái 9 tuổi

Ella Kissi-Debrah, 9 tuổi, qua đời vì bệnh hen suyễn, được cơ quan điều tra kết luận do không khí ô nhiễm.

Mẹ của Ella, Rosamund Kissi-Debrah. Sau cái chết của con đã đấu tranh không ngừng nghỉ. Kêu gọi đưa ra Đạo luật vì không khí sạch.

Trước đó, cơ quan điều tra kết luận rằng mức độ ô nhiễm không khí vượt quá mức cho phép. Chủ yếu từ các phương tiện giao thông, ở nam London. Đã gây ra cái chết của Ella vào tháng 2/2013.

Rosamund Kissi-Debrah, một giáo viên cấp hai, đã đấu tranh không ngừng để giành công lý cho con gái mình. Ảnh: Guardian.
Rosamund Kissi-Debrah, một giáo viên cấp hai, đã đấu tranh không ngừng để giành công lý cho con gái mình. Ảnh: Guardian.

Người mẹ đấu tranh không ngừng để giành công lý cho con gái mình.

Rosamund, với sự kiên trì của mình. Cô đã giúp cơ quan điều tra đi đến phán quyết lịch sử. Khi lần đầu tiên ghi nhận ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây tử vong cho một người.

Philip Barlow, nhân viên điều tra nội thành nam London, cho biết. Ella qua đời do suy hô hấp cấp tính, hen suyễn nặng và tiếp xúc với không khí ô nhiễm.

“Thất bại của chính phủ và các cơ quan khác trong việc giảm mức nitrogen dioxide (NO2). Khí phát thải từ xe máy, ôtô, nhà máy điện. Và các cơ sở công nghiệp hoặc cung cấp thông tin cho người dân về sự nguy hiểm của những chất này. Là nguyên nhân có thể dẫn đến cái chết của Ella”, Philip Barlow nói.

Sống gần khu vực không khí ô nhiễm, bệnh hen suyễn của bé gái thêm trầm trọng hơn.

Ella sống gần những con đường nơi không khí bị ô nhiễm nặng bởi NO2 và bụi mịn, làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn của cô bé. Ảnh: Guardian.
Ella sống gần những con đường nơi không khí bị ô nhiễm nặng bởi NO2 và bụi mịn, làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn của cô bé. Ảnh: Guardian.

Ella sống cách đường Lewisham và các tuyến đường đông đúc khác khoảng 25 mét. Lượng khí thải NO2 ở Lewisham vượt quá giới hạn cho phép của Anh, EU cũng như hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nồng độ bụi mịn PM 10 và 2,5 cũng cao hơn mức trong hướng dẫn của WHO.

Ba năm trước khi qua đời, Ella bị nhiều cơn co giật, 27 lần nhập viện sau những cơn hen suyễn nặng.

7 năm sau cái chết của Ella, lần đầu tiên lượng khí thải NO2 giảm đúng mức cho pháp trên toàn quận vào 2019. Nhưng lượng bụi mịn tiếp tục vượt quá giới hạn của WHO.

Người mẹ tiếp tục phấn đấu giành lại công lý cho con gái mình.

Phiên điều trần đầu tiên về cái chết của Ella vào năm 2014 không ghi nhận ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây tử vong. Rosamund tiếp tục chiến đấu để tìm căn nguyên. Gây ra những cơn hen suyễn cấp tính, những cơn suy sụp, ngừng thở và ngừng tim của con gái.

Cuộc điều tra lần thứ hai diễn ra sau khi luật sư của cô trình bày bằng chứng mới từ Giáo sư Stephen Holgate. Một chuyên gia quốc tế, cho thấy mức độ ô nhiễm không khí tại trạm quan trắc Catford, cách nhà cô một dặm, luôn vượt quá giới hạn cho phép của Anh và EU.

Và lần này, Rosamund đã giành được công lý cho cô con gái bé nhỏ.

Những chia sẻ đầy nhân văn của người mẹ.

“Tôi nghĩ rằng đây sẽ là bước đệm để đưa ra Đạo luật không khí sạch mới. Không chỉ ở Anh, tôi mong các nước khác cũng xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc. Mong muốn lớn nhất của tôi là ngăn chặn những cái chết tương tự trong tương lai”, cô bày tỏ.

Rosamund cho biết. Thay vì chơi trò đổ lỗi, cần phải có một chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng. Với những thông điệp rõ ràng, ngắn gọn để giáo dục người dân về tác hại mà ô nhiễm không khí đang gây ra.

Chính phủ Anh đưa ra giới hạn khắc khe hơn của WHO.

Gần đây, chính phủ Anh đã nỗ lực đưa ra các giới hạn khắt khe hơn của WHO đối với bụi mịn vào dự luật môi trường.

Thủ tướng Boris Johnson. Hồi tháng 12/2020 đã công bố mục tiêu đầy tham vọng của Anh. Là cam kết cắt giảm ít nhất 68% mức phát thải khí nhà kính vào năm 2030, so với mức phát thải của năm 1990.

Anh cũng là nền kinh tế lớn đầu tiên đưa cam kết giảm mức phát thải khí nhà kính xuống bằng 0 từ nay đến năm 2050.

Theo vnexpress
+ Xem thêm: Không khí ở Hà Nội ở mức gây hại đến sức khỏe

+ Xem thêm: Cách nâng tông làn da nhanh và hiệu quả

    (+84) 286 292 8038
    X